Tổ yến tươi để được bao lâu?
Không giống như yến khô được bán trong hộp, tổ yến tươi nguyên chất đã ngậm nước, chưa được sấy khô nên hạn sử dụng ngắn ngày và đòi hỏi cần bảo quản lạnh, nếu để ngăn mát nhiệt độ từ 2-5 độ C có thể để được 7-10 ngày. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn nên để lên tủ đông, khi đó thời gian có thể kéo dài lên đến 6 tháng.
Tổ yến tươi mang lại lợi ích gì?
Tổ yến hay tổ yến tươi đều có tác dụng như nhau đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy Sản và Viện Công nghệ Sinh học, trong thành phần của yến sào chứa 18 loại acid amin trong đó có một số loại có hàm lượng cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine, Leucine,… Hàm lượng acid Syalic chiếm 8,6% và Tyrosine có tác dụng làm phục hồi các tổn thương khi bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu.
Trong yến sào còn chứa một khối lượng dồi dào các nguyên tố đa vi lượng như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se,… đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như :
- Giảm căng thẳng mệt mỏi;
- Tăng cường độ ẩm;
- Giảm nếp nhăn;
- Chống lão hóa;
- Giúp da mịn màng, săn chắc;
- Hỗ trợ việc cải thiện hệ hô hấp;
- Giảm huyết áp;
- Cải thiện chức năng tim;
- Điều hòa lưu thông máu trong cơ thể;
- Tăng tuổi thọ con người;
Làm thế nào để mua tổ yến tươi chất lượng?
Dù có để ráo nước thì khi cầm tổ yến tươi trên tay, bạn vẫn sẽ cảm thấy có độ ẩm và sẽ thấy rất rõ từng sợi yến (ngoại trừ chân yến) khi quan sát bằng mắt thường. Yến Sào Vivian sẽ đưa ra một số đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết yến tươi chất lượng bằng cách:
- Quan sát yến xem có thấy được rõ ràng từng sợi yến hay không.
- Khi bóp nhẹ, nếu yến vỡ hết thì yến đã được cho thêm rau câu để tăng trọng còn yến quá cứng thì có thể được thêm bún tàu hoặc vây cá.
- Thông thường, yến tươi buộc phải bảo quản trong tủ lạnh nên để kiểm nghiệm về mùi cũng hơi khó nhưng khi chế biến, nó nhất định phải có mùi hơi tanh đặc trưng của yến sào.